Newsroom
Thứ 5, Ngày 15/10/2015, 09:00
2 tác động quan trọng nhất ngành IT sau sáp nhập Dell-EMC
15/10/2015
Ngày 12/10 vừa qua, tập đoàn sản xuất máy tính Dell chính thức thông báo đồng ý mua lại EMC bằng một thỏa thuận tiền mặt và cổ phiếu giá trị khoảng 67 tỉ USD.

Sự kết hợp giữa Dell và EMC đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các chuyên gia CNTT cũng như công chúng quan tâm. Dưới đây là một số những tác động quan trọng đằng sau thương vụ chuyển nhượng kỷ lục trong ngành công nghệ cao này.

Ý nghĩa của việc Dell mua lại EMC

Dell là một trong những nhà sản xuất máy chủ lớn nhất, trong khi EMC là nhà cung cấp giải pháp lưu trữ cho các doanh nghiệp lớn nhất thế giới, trong đó có 85% cổ phần công ty ảo hóa VMware. Thương vụ Dell mua lại EMC sẽ giúp Dell hoàn thành kế hoạch chuyển mình từ một hãng kinh doanh PC cá nhân sang một nhà cung cấp các giải pháp IT cho doanh nghiệp.

Thương vụ trên sẽ giúp Dell có vị thế tốt để thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực chiến lược nhất của ngành công nghệ thông tin như chuyển đổi kỹ thuật số, trung tâm dữ liệu phần mềm, hạ tầng liên kết, điện toán đám mây hỗn hợp, di động và bảo mật. Từ đó, các doanh nghiệp có thể chọn một đầu mối duy nhất cung cấp các sản phẩm có giá thấp hơn.

Dell-EMC-merger.jpg

Tác động tới thị trường lưu trữ

Về lưu trữ, các dòng sản phẩm của Dell và EMC chủ yếu là bổ sung cho nhau, theo chuyên gia phân tích Ashish Nadkarni của IDC. EMC hướng tới các doanh nghiệp lớn, trong khi Dell mạnh hơn ở phân khúc cấp thấp, mặc dù có sự giao thoa giữa các dòng EqualLogic, Compellent của Dell và VNX, Vmax của EMC. Thương vụ cũng giúp Dell trở nên mạnh hơn về bảo vệ dữ liệu, là điều mà công ty chưa thể cạnh tranh được với những cái tên như các dòng Data Domain và Avamar của EMC.

Trước đó, mỗi năm EMC kiếm được khoảng 8% - 9% trên tổng doanh thu từ quan hệ với Dell. Về phía Dell, quan hệ đối tác với EMC đem lại 50% doanh thu cho mảng kinh doanh lưu trữ, trong đó có tới 90% đến từ dòng lưu trữ mạng SAN (Storage Area Network) tầm trung Clariion của EMC và 10% còn lại từ các hệ thống cao cấp.

Tác động tới khách hàng và đối tác

Theo các điều khoản của thỏa thuận, cổ đông EMC sẽ nhận được tiền mặt và cổ phiếu tại VMware. VMware vẫn là công ty niêm yết đại chúng và hoạt động độc lập, nhưng Dell sẽ nắm quyền kiểm soát. Các chuyên gia IT nhận định việc nắm trong tay VMware là con bài chiến lược bởi tính ưu việt của những giải pháp của nó, cộng với những sản phẩm phần cứng từ Dell và EMC, hãng Dell sẽ cho ra đời những sản phẩm giải pháp đóng gói sẵn (converged infrastructure). Với những sản phẩm này, Dell có thể dễ dàng hơn trong việc thuyết phục những khách hàng doanh nghiệp trước đây của EMC cũng như những khách hàng mới tiếp tục ủng hộ sử dụng, bởi tính nhanh gọn và đơn giản trong triển khai, không phức tạp và kéo dài thời gian như trước, vốn dĩ là vấn đề của mọi tổ chức cần đến công nghệ thông tin.

Sau khi mua lại EMC, Dell cũng sẽ rút tên EMC khỏi thị trường chứng khoán để chuyển thành công ty tư nhân như Dell. Với việc mua lại EMC, Dell cũng đã chính thức sở hữu các thương hiệu Vmware, VCE, RSA, Virtustream và Pivotal do các thương hiệu này đang thuộc về EMC. Tiếp sau việc thâu tóm thương hiệu Compellent cũng của mảng lưu trữ dữ liệu, Dell đã có đủ sản phẩm cho tất cả các phân khúc của thị trường thiết bị lưu trữ. Với các dòng sản phẩm MD, Equallogic, Compellent và giờ là EMC, đây sẽ là lợi thế lớn cho các đối tác của Dell trong thời gian tới.

Như vậy, một khi Dell trở thành nhà cung cấp lưu trữ lớn nhất thế giới sau thương vụ mua EMC, các khách hàng và đối tác của cả 2 công ty sẽ có nhiều lựa chọn giải pháp lưu trữ hơn bao giờ hết, bao gồm các các dịch vụ điện toán đám mây và các sản phẩm tích hợp hoàn hảo.

Hơn 15 năm qua, Lạc Việt là đối tác chiến lược của Dell trong vai trò nhà phân phối chính thức các sản phẩm của Dell và cung cấp các dịch vụ bảo hành của Dell tại Việt Nam. Năm 2014, Lạc Việt đã được vinh danh là đối tác có doanh số ESG (Enterprise Solution Group: bao gồm Server, Storage, Network solution) cao nhất của Dell. Bên cạnh đó, Dell, VMWare và Lạc Việt còn phối hợp tổ chức nhiều sự kiện có liên quan đến các giải pháp công nghệ thông tin cho các khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam. Với những lợi ích thiết thực sau thương vụ sáp nhập của Dell và EMC, Lạc Việt hy vọng sẽ mang lại những giải pháp tối ưu về lưu trữ, dịch vụ đám mây, di động và bảo mật cho quý khách hàng.

Lac Viet dat doanh so ESG cao nhat Dell 2014.jpg

Lạc Việt đã được vinh danh là đối tác có doanh số ESG cao nhất 2014 của Dell Việt Nam

Phục hồi dữ liệu sau thảm hoạ CNTT.jpg

Bà Nguyễn Ngọc Phương Mai - Phó tổng giám đốc Công ty Lạc Việt - khai mạc buổi Hội thảo về phục hồi dữ liệu do Lạc Việt & Dell tổ chức ngày 14/07/2015

Lạc Việt sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin quan trọng có liên quan đến những thay đổi của lĩnh vực CNTT sau thương vụ sáp nhật Dell-EMC trong thời gian tới.

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Số lượt người xem: 2477
Version HistoryVersion History

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

NavigationTermId

FriendlyURL

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

LV - Friendly Name

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by